Mua xe nâng điện hay xe nâng dầu?

Trong khi việc nâng hạ và di chuyển tải trọng tại nơi làm việc được thực hiện một cách an toàn, nhanh chóng và dễ dàng hơn với việc sử dụng xe nâng. Xe nâng không chỉ tạo nên sự khác biệt về hiệu suất tổng thể và dễ sử dụng, mà còn về chi phí, bảo trì và thân thiện với môi trường của nó. Xe nâng hàng chạy bằng điện và xe nâng dầu diesel được tạo ra phổ biến ở nhiều nhà kho và nhà máy sản xuất, nhưng chúng khác nhau ở một số khía cạnh đáng chú ý.

xe-nang-dau

Xe nâng điện

Ưu điểm xe nâng điện:

Thân thiện với môi trường hơn so với xe nâng chạy bằng diesel, xe nâng chạy bằng điện không chỉ yên tĩnh hơn, nó không tạo ra hoặc giải phóng bất kỳ khí thải độc hại nào vào không khí. Đây là những khía cạnh đặc biệt quan trọng để xem xét nếu xe nâng sẽ được sử dụng chủ yếu trong nhà, nơi công nhân sẽ trực tiếp và thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn và khói của một xe nâng chạy bằng diesel.

Ngoài ra, xe nâng hàng điện nhỏ gọn hơn, dễ dàng di chuyển xung quanh các không gian nhỏ hẹp và không yêu cầu người lái xe sử dụng ly hợp. Hơn nữa, một xe nâng chạy bằng điện ít tốn kém hơn để duy trì hơn một xe nâng chạy bằng diesel vì nó có ít bộ phận chuyển động hơn và không cần thời gian sạc điện.

xe-nang-dien

Nhược điểm của xe nâng điện:

Với những ưu điểm ấn tượng này, thật khó để tưởng tượng rằng có bất kỳ điểm yếu nào liên quan đến xe nâng chạy bằng điện, nhưng có một vài vấn đề và tất cả chúng đều liên quan đến ắc quy. Do nhu cầu về ắc quy và bộ sạc (so với nhiên liệu diesel), đầu tư ban đầu cao hơn; và trừ khi nhà kho hoặc nhà máy có một đội xe nâng hàng để sử dụng khi cần thiết, nhà điều hành phải chờ cho đến khi pin được sạc đầy trước khi sử dụng. Hơn nữa, loại xe nâng này không phải là lựa chọn tốt nhất để sử dụng ngoài trời vì ắc quy, linh kiện điện và mạch điện không được tiếp xúc với các yếu tố này trong thời gian dài.

Xe nâng dầu (xe nâng động cơ diesel)

Ưu điểm xe nâng dầu:

Nó là lý tưởng cho các công việc bên ngoài trời và có khả năng hoạt động hết công suất trong thời tiết ẩm ướt hoặc nắng nóng, xe nâng chạy bằng diesel truyền thống ít tốn kém hơn so với xe nâng chạy bằng điện. Dễ dàng sử dụng 24 giờ mỗi ngày, không có thời gian chết với loại xe nâng này vì người dùng chỉ cần nạp đầy nhiên liệu diesel khi nó xuống thấp (so với phải đợi để sạc lại pin).

Không có thêm không gian phải dành riêng cho một trạm sạc điện đặc biệt cho một xe nâng dầu, nó có thể đỗ ở bất cứ đâu thuận tiện. Hiệu suất tổng thể của một xe nâng động cơ diesel – bao gồm khả năng tăng tốc và tốc độ nâng – vượt trội so với xe nâng điện. Hơn nữa, xe nâng này có thể dễ dàng xử lý việc bổ sung và sử dụng bất kỳ bộ công tác xe nâng đính kèm thủy lực cần thiết nào.

xe-nang-dau

Nhược điểm của xe nâng dầu:

Nếu xe nâng dầu sẽ được sử dụng bên ngoài nhưng vẫn ở gần người lao động, tiếng ồn và khí thải phát ra từ nhiên liệu diesel có thể vẫn không thể chấp nhận được đối với một số công nhân. Xe nâng dầu diesel kích thước lớn hơn và to hơn so với xe nâng chạy bằng điện nhỏ gọn, và do đó đòi hỏi nhiều không gian hơn để hoạt động và lưu trữ bên trong nhà kho hoặc nhà máy.

Cho dù đó là xe nâng chạy bằng điện hay một xe sử dụng động cơ diesel, cả hai đều di chuyển, lấy và lưu trữ các vật liệu lớn và nặng một cách kịp thời và an toàn. Có lẽ câu hỏi hay nhất để cân nhắc khi quyết định giữa hai thiết bị này là xe nâng sẽ được sử dụng chủ yếu trong nhà hay ngoài trời?