Vận hành xe nâng hiệu quả

Quản lý một nơi làm việc công nghiệp có nghĩa là ngoài tối đa hóa sản xuất, bạn cũng có nghĩa vụ là giữ cho nhân viên của mình được an toàn. An toàn lao động là kết quả trực tiếp của các hoạt động hướng dẫn bổ ích. Nếu bạn thực hiện các nguyên tắc này nguy cơ thương tích sẽ được giảm thiểu.

van-hanh-xe-nang

Khi nói đến vận hành xe nâng, đào tạo là rất quan trọng. Không chỉ là điều quan trọng đối với người lái xe để hiểu được các hoạt động an toàn, nhưng mọi nhân viên làm việc xung quanh xe nâng cũng phải biết các yếu tố nguy cơ mất an toàn.

Bài viết này sẽ giới thiệu các nhà quản lý các nguyên tắc an toàn quan trọng phải có tại nơi làm việc. Bằng cách tôn trọng những quy tắc này, bạn có thể thúc đẩy sử dụng có trách nhiệm của xe nâng, có thể tiết kiệm tiền từ sửa chữa cơ khí và thay thế thiết bị.

Người lái xe nâng phải được đào tạo

Đây là quy tắc số một. Nhân viên chưa được đào tạo sẽ không bao giờ có quyền sử dụng 1 xe nâng hàng.

Ngay cả những người lái xe có kinh nghiệm cũng cần được giám sát chặt chẽ. Điều này đặc biệt đúng đối với công nhân mới được đào tạo. Đó là một việc làm thông minh để định kỳ kiểm tra nhân viên liên quan đến bảo trì thiết bị, quy tắc an toàn và sử dụng xe nâng có trách nhiệm.

Mỗi xe nâng có đặc điểm riêng, cải tiến liên tục

Thiết kế xe nâng phát triển theo thời gian và điều quan trọng là nhân viên hiểu được các chi tiết cụ thể của từng dòng xe cụ thể. Trọng lượng tải tối đa là bao nhiêu? Các vấn đề phổ biến với chiếc xe nâng cụ thể đó là gì? Người vận hành xe nâng phải biết câu trả lời cho những câu hỏi này.

van-hanh-xe-nang

Có một số yếu tố phải được giải quyết trong mọi chương trình đào tạo. Nhân viên phải quen thuộc với cả cơ chế xe nâng và khu vực làm việc. Họ nên hiểu vị trí của đường xe nâng di chuyển và khu vực cấm lái xe.

Nhân viên vận hành xe nâng phải hiểu về bảo trì

Mỗi xe nâng đều có hướng dẫn của nhà sản xuất nêu chi tiết các yêu cầu bảo trì của chiếc xe cụ thể của bạn. Người điều khiển xe nâng và người giám sát phải đọc và đọc lại các hướng dẫn này. Một khuyến cáo là nhân viên và người giám sát được hỏi về nội dung của các hướng dẫn này.

Một lịch bảo trì cũng nên được phát triển. Đảm bảo rằng thiết bị được bảo trì đúng cách có thể ngăn ngừa tai nạn bất ngờ.

Kiểm tra thường xuyên là những phần không thể tách rời của bất kỳ lịch bảo trì nào. Một danh sách kiểm tra nên được phát triển để kiểm tra các bộ phận riêng lẻ của máy và xe nâng hàng phải được đánh giá trong khi hoạt động và không hoạt động.

Xem thêm >>>> Cho thuê xe nâng Hangcha

Nơi làm việc phải an toàn

Đường xe nâng di chuyển và khu vực cấm lái xe phải được đánh dấu rõ ràng. Băng dán đánh dấu sàn là cách thuận tiện nhất, tiết kiệm chi phí để đánh dấu sàn nhà. Đảm bảo nơi làm việc được chiếu sáng đầy đủ và bất kỳ khu vực sàn trơn trượt nào đều phải được đánh dấu rõ rệt.

Người lái xe phải biết rõ khu vực nào đường gồ ghề, khu vực nào là đường dốc. Nếu có, phỉa điều khiển xe nâng chậm lại khi vượt qua chúng.

van-hanh-xe-nang

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ nơi làm việc an toàn nào là tuân thủ các quy tắc. Một vài nguyên tắc cơ bản thông thường bao gồm:

 • Xe nâng chỉ nên được sử dụng cho mục đích dự định của nó
 • Kiểm tra an toàn nên được thực hiện hai lần mỗi ngày, trước và sau khi hoạt động
 • Người điều khiển xe nâng phải ngồi yên trong khi lái xe
 • Tải trọng nên được đặt hoàn toàn trên 2 càng nâng, chạm vào phần giá phía sau.
 • Giảm tốc độ khi vận hành gần người đi bộ hoặc chướng ngại vật
 • Ưu tiên nhường đường cho người đi bộ
 • Phải mặc quần áo phản quang
 • Không cho bất kỳ người nào ngồi trên xe nâng trừ người lái xe
 • Khi xe nâng không hoạt động các nút điều khiển phải để ở mức trung bình, nguồn điện phải được tắt, các càng nâng phải được hạ thấp hoàn toàn và phải kéo phanh tay.

Luôn luôn thắt dây an toàn khi làm việc

van-hanh-xe-nang

Nếu xe nâng của bạn có dây đai an toàn, bắt buộc người lái xe phải sử dụng khi điều khiển xe nâng. Dây an toàn sẽ giúp bạn:

 • Không văng ra khỏi xe khi có tai nạn bất ngờ
 • Ngăn người lái xe không văng ra khỏi xe khi xe bị nghiêng
 • Giữ người lái xe ngồi đúng vị trí, đảm bảo được an toàn trong khung cabin, tránh nguy hiểm từ trên cao
 • Nếu xe nâng của bạn không có dây an toàn, hãy cân nhắc việc lắp đặt nó trên xe nâng. Một số chấn thương nghiêm trọng nhất xảy ra khi người lái xe nâng rơi ra khỏi xe nâng khi nó bị nghiêng.