Hướng dẫn chi tiết các bước vận hành xe nâng an toàn, nguyên tắc sử dụng cơ bản, nâng cao hiệu suất làm việc tối cho chiếc xe nâng của bạn

Ngày nay xe nâng là thiết bị không thể thiếu trong các lĩnh vực bốc xếp hàng hóa, kho bãi, vận tải xây dựng. Dưới đây là một số mẹo đơn giản có thể làm theo để đảm bảo hoạt động an toàn của xe nâng hàng. Mặc dù những lời khuyên này là đơn giản và khá cơ bản, chúng là một điểm khởi đầu tốt để hỗ trợ các hướng dẫn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc.

Bước 1: Nhà điều hành phải đủ điều kiện

Việc vận hành xe nâng chỉ nên được thực hiện bởi những cá nhân đã được đào tạo đúng cách và có giấy phép vận hành thiết bị.

giay-phep-lai-xe-nang-hang

Lái xe nâng cần phải có chứng chỉ lái xe nâng và nó tương đương như bằng lái xe 2 bánh hay 4 bánh, ngoài ra khi vận hành xe nâng các anh cần phải có chứng chỉ an toàn vận hành xe nâng

Bước 2: Phải mặc quần áo phù hợp.

Trước khi đưa chiếc xe nâng vào làm việc người lái xe phải đảm bảo mặc quần áo làm việc an toàn thích hợp: thường bao gồm một chiếc mũ cứng, giày an toàn và áo khoác phản quang có khả năng hiển thị.

Quần áo làm việc phải được trang bị hợp lý vì bất kỳ quần áo rộng có thể bị kẹt trên máy móc.

quan-ao-lai-xe-nang

Không vận hành / giữ bất kỳ cần điều khiển nào khi tay bạn dính mỡ vào chúng; nó có thể khiến chúng trượt ra và gây ra tai nạn.

Xem thêm: Cho thuê xe nâng

Bước 3. Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng

Người điều khiển xe nâng nên kiểm tra thường xuyên thiết bị trước khi lái xe. Một số thông số cơ bản bạn nên kiểm tra là:  phanh xe, cần điều khiển, thiết bị cảnh báo, cột nâng và lốp xe.

Nếu có bất kỳ hư hỏng hoặc vấn đề quản lý nào được thông báo thì xe nâng không nên vận hành và cần được đưa đi sửa chữa.

Kiem-tra-xe-nang

Luôn luôn xem xét “điểm kết thúc- điểm đặt tải” của của một tải hàng trước khi nâng nó lên, trong kho của bạn có thể có nhiều vị trí không thuận tiện cho việc xếp chồng.

Bước 4. Khởi động xe nâng

Vì mục đích an toàn, điều quan trọng là người vận hành phải tận dụng các bước và nắm tay để tự ngồi đúng cách trong cabin xe nâng.

 Trước khi bắt đầu khởi động xe nâng, điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các điều khiển của thiết bị đang ở trong tầm với, vị trí ghế ngồi và gương được điều chỉnh theo nhu cầu của người lái xe.

khoi-dong-xe-nang

Người lái xe nâng không nên bắt đầu khởi động xe nâng cho đến khi anh ta được ngồi đúng cách với dây đai an toàn được thắt chặt và tất cả các bộ phận của cơ thể đều an toàn bên trong cabin vận hành.

Bước 5. Xem xét môi trường xung quanh

Trong khi vận hành xe nâng, bạn phải chú ý và tuân theo tất cả các quy tắc và hướng dẫn của nhà cung cấp. Người lái xe chỉ được phép lái thiết bị trong đường được chỉ định của máy móc. Quan sát tất cả các biển báo, đặc biệt là các biển báo có tải trọng sàn tối đa cho phép và chiều cao làm việc tối đa từ mặt bằng.

Hãy nhận biết chiều cao của tải, cột và bảo vệ trên không của xe nâng khi vào hoặc ra khỏi các tòa nhà. Cẩn thận khi vận hành xe nâng gần mép của bến tàu hoặc đường dốc – xe nâng có thể rơi qua mép – giữ khoảng cách an toàn từ mép. Không vận hành trên các tấm cầu, trừ khi chúng có thể hỗ trợ được trọng lượng của xe nâng và tải trọng.

Bước 6. Hoạt động ở tốc độ an toàn

Không bao giờ vượt quá giới hạn tốc độ.

Đi góc và chuyển hướng xe nâng từ từ để giảm thiểu nguy cơ bị lật.

Thực hiện bất kỳ thay đổi nào về hướng hoặc bất kỳ điểm dừng nào từ từ và từ từ.

lai-xe-nang-an-toan

Bước 7. Tránh nguy hiểm

Người lái xe nâng phải chú ý an toàn khi bề mặt mặt sàn làm việc không đồng đều cùng với điều kiện trơn trượt.

Sử dụng còi khi di chuyển xe nâng ở trên một góc hoặc cửa ra vào / lối vào và xung quanh mọi người để cảnh báo người đi bộ hoặc người điều khiển xe nâng khác để tránh bất kỳ va chạm không cần thiết.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe nâng khác trong trường hợp chúng di chuyển theo cách không thể đoán trước. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có đủ không gian để dừng một cách an toàn.

Tham khảo: Xe nâng Trung Quốc

Bước 8. Đảm bảo tải của bạn ổn định và an toàn

Kiểm tra tải cẩn thận trước khi di chuyển chúng đảm sự ổn định và tránh thiệt hại.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tải được nghiêng về phía trong người lái xe khi vận chuyển để tăng sự ổn định của xe nâng.

an-toan-xe-nang

Kiểm tra các vật thể trên không trước khi nâng hoặc xếp chồng.

Không nhấc hoặc di chuyển các tải không an toàn hoặc thiếu sự ổn định.

Đảm bảo tải được xếp chồng lên nhau đúng vị trí và đặt trên cả hai càng của xe nâng.

Ngăn xếp tải trên pallet hoặc trượt một cách an toàn và chính xác.

Sử dụng các biện pháp cố định tải như dây thừng hoặc các khớp nối nếu cần.

Bước 9. Chú ý quan sát khi lái xe đi lùi

Vận hành xe nâng đi lùi yêu cầu người lái xe phải chú ý quan sát nhiều hơn trừ khi di chuyển lên dốc.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy rõ ràng đường di chuyển, khoảng cách với các vật thề phía sau xe nâng và độ dốc phù hợp.

Nếu khả năng quan sát bị hạn chế thì không tiếp tục lái xe; trong một số trường hợp, người lái xe có thể cần một người trợ giúp quan sát phía sau để việc lùi xe được an toàn.

Bước 10. Xe nâng hàng chỉ dành cho Tải trọng

Người vận hành không được để người khác đi trên thiết bị trừ khi một chỗ ngồi khác được bố trí an toàn vào xe nâng cho người lái xe thứ hai và làm theo các hướng dẫn vận hành thích hợp.

Bước 11. Chú ý khi nâng hạ bàn nâng

Không cho phép bất cứ ai đứng hoặc đi bộ dưới tải trọng khi xe đang thực hiện nâng hàng – Tải trọng có thể rơi gây thương tích hoặc tử vong.

Giữ bàn tay và bàn chân tránh xa vị trí bàn nâng trong quá trình hạ tải – chấn thương nghiêm trọng có thể được gây ra nếu bàn nâng được hạ xuống trong khi bàn tay, chân của bạn ở dưới nó.

van-hanh-xe-nang-an-toan

Bước 12. Lái xe trên đường dốc

Khi lái xe di chuyển lên dốc trong một hướng về phía trước và lùi xuống dốc theo chiều ngược lại đặc biệt là trong khi mang tải người lái xe phải đặc biệt chú ý. Điều khiển xe đúng tải và đủ lực để lên dốc, đảm bảo phanh an toàn khi đưa tải xuống dốc.

Không chất thêm tải hoặc dỡ hàng hóa hay rẽ trong khi di chuyển trên đoạn đường dốc.

Bước 13. Không được nâng hàng quá tải

Không sử dụng đầu của càng nâng làm đòn bẩy để tăng tải nặng.

Không đẩy tải với đầu càng nâng.

Biết khả năng nâng tải của xe nâng của bạn và không bao giờ vượt quá khả năng nâng tải này.

Tình trạng quá tải có thể khiến lốp xe phía sau bị nâng lên khỏi mặt đất và có thể làm cho xe nâng bị lật.

lai-xe-nang-dung-cach

Bước 14. Đảm bảo tải được phân phối đều

Không nhấc hoặc di chuyển một tải trừ khi cả hai càng nâng đặt hoàn toàn dưới tải.

Không nâng tải bằng một càng nâng. Sử dụng pallet có thể chịu được trọng lượng của tải.

Không sử dụng pallet bị hư hỏng, bị biến dạng hoặc bị hư hỏng để giữ tải.

Bước 15. Tiếp nhiên liệu

Xe nâng chỉ nên được tiếp nhiên liệu tại các địa điểm được chỉ định đặc biệt.

Tắt xe nâng đối với xe nâng động cơ đốt trong, không được phép mở ngọn lửa hoặc tia lửa, và tiếp nhiên liệu sẽ diễn ra trong khu vực thông gió tốt.

Bước 16. Khi kết thúc sử dụng

Sau khi sử dụng, đảm bảo xe nâng được đỗ trong khu vực được chỉ định hoặc được sắp xếp.

Hạ thấp hoàn toàn càng nâng xuống sàn và áp dụng chế độ phanh tay.

Tắt xe nâng và tháo chìa khóa.

Không để xe nâng chạy trong khi không có người giám sát.

Trên đây là toàn bộ những bước cần thực hiện để vận hành xe nâng an toàn, người lái xe nên tuân thủ đầy đủ các bước để đảm bảo an toàn lao động và nâng cao hiệu suất làm việc tối đa chiếc xe nâng của bạn.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Nguồn: http://xenanghangcha.com.vn/