Xe nâng hạ là một thiết bị được ứng dụng trong vận chuyển hàng hóa theo mục đích của người dùng. Trên thị trường hiện nay xe nâng hạ gồm có 3 loại chính đó là: xe nâng hạ bằng tay, xe nâng bằng điện và bằng động cơ.

xe-nang-hangcha-thien-son (143)

Đặc điểm của xe nâng hạ bằng tay

Đây là dòng xe được sử dụng phổ biến với cơ chế hoạt động nâng hạ hàng hóa  thủ công từ thấp lên cao tùy thuộc vào mỗi dòng xe. Trọng lượng của hàng hóa dao động khoảng 500kg- 1.000kg đối với những loại hàng vừa di chuyển vừa nâng lên cao. Hoặc 2.500kg đối với loại hàng hóa chỉ để vận chuyển.

xe-nang-hangcha-thien-son (154)

Xe nâng hạ bằng tay là một thiết bị đơn giản với giá thành rẻ. Trong đó, gồm có 2 loại chính đó là: xe nâng tay thấp và nâng tay cao. Đặc điểm của mỗi loại xe như sau:

+ Xe nâng tay thấp có chiều cao tối đa 200m được sử dụng chủ yếu nâng các loại pallet có trọng lượng hàng hóa từ 2,5 tấn- 5 tấn.

+ Xe nâng tay cao có khả năng nâng hàng hóa ở độ cao tối đa 3,5m; trọng tải hàng hóa khoảng từ 400kg- 2,5 tấn. Loại xe này được sử dụng để nâng hàng hóa ở trong kho hoặc khi cần xếp hàng hóa lên container, ô tô…. Xe nâng tay cao có mặt bàn và càng để thực hiện nâng pallet dễ dàng.

  • Đánh giá chất lượng của xe nâng hạ bằng tay:

+ Ưu điểm: là loại xe có giá thành rẻ, thiết kế nhỏ gọn và mang lại hiệu quả cao khi nâng hạ, vận chuyển hàng hóa đơn giản

+ Nhược điểm: dòng xe nâng này không thể thực hiện nâng hàng hóa lên quá cao, trọng lượng lớn. Công suất hoạt động yếu

Xem thêm: thuê xe nâng

Đặc điểm của xe nâng hạ bằng điện

Xe nâng cao bằng điện sẽ có những đặc điểm khác so với xe nâng hạ bằng tay. Để hiểu rõ hơn về dòng xe này chúng ta sẽ đi sâu vào xe nâng điện tự động và bán tự động.

xe-nang-hangcha-thien-son (169)

  • Xe nâng điện tự động:

Là loại xe hoàn toàn sử dụng điện để vận hành. Dòng điện được sử dụng là DC hoặc AC. Do xe có bình điện nằm đối trong nên xe hoàn toàn có thể dùng được pallets.

  • Xe nâng hạ điện bán tự động:

Là loại xe kết hợp giữa sử dụng điện để nâng hạ và dùng tay di chuyển. Cũng tương tự như xe nâng cao thì bộ phận càng của xe có thể dịch chuyển sao cho phù hợp với kích thước của các loại pallets. Tuy nhiên, nó lại không được dùng cho pallets 2 mặt hoặc thanh giằng ở bên dưới.

Đặc điểm của xe nâng hạ động cơ đốt trong

Xe nâng hạ động cơ đốt trong được sử dụng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa có trọng tải lớn với tần suất làm việc cao mà 2 dòng xe nâng hạ ở trên không thể đáp ứng được. Xe được cấu tạo bởi động cơ chạy nhiên liệu như gas, xăn, dầu kết hợp với khung gầm và lốp xe. Ngoài ra, nó còn có hệ thống thủy lực để nâng hạ hàng hóa tốt hơn. Do vậy giá xe nâng và các phụ tùng xe nâng cũng tương đối cao.

xe-nang-5-tan-8

Tải trọng của xe nâng hạ bằng động cơ từ 1 tấn cho tới hàng chục tấn. Trong đó, những dòng xe khoảng từ 5 tấn trở xuống sẽ được sử dụng phổ biến tại các nhà máy, xí nghiệp. Xe nâng 7 tấn trở lên được dùng nâng hạ container tại các cảng biển.

Xe nâng hạ giúp cho vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn. Mỗi loại xe lại sẽ có những đặc điểm riêng. Vì vậy sử dụng dòng xe nâng hàng hóa nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào mục đích, nhu cầu và đặc biệt là chi phí tài chính của người tiêu dùng. Nếu bạn cần được tư vấn thêm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn: https://xenangthienson.com.vn/