Một trong những bộ phận quan trọng khi bảo dưỡng xe nâng càng gật gù đó là lốp xe. Lốp xe nâng càng gật gù có được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách hay không quyết định rất lớn tới mức độ an toàn và độ bền của xe nâng hàng.

xe-nang-cang-gat-gu (3)

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nắm được:

Thường xuyên kiểm tra và duy trì áp suất hơi bánh xe nâng càng gật gù

Đây là yếu tố quan trọng để kéo dài tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất của xe nâng hàng. Thời điểm kiểm tra hơi của xe là 2 lần/tháng hoặc sau khi xe hoạt động được 5.000km.

Nếu xe nâng càng gật gù hoạt động trong điều kiện địa hình và môi trường không tốt thì bạn nên tiến hành kiểm tra đều đặn hàng tuần nhằm bảo đảm an toàn cao nhất. Bạn cũng không nên sử dụng loại lốp cùng kích thước, mã gai và nhà sản xuất trên cùng trục xe.

xe-nang-hangcha-thien-son (161)

Bên cạnh đó để xe vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và cải thiện tuổi thọ của lốp thì bạn nên dùng khí nito thay thế cho khi thường. Bởi khí nito có phân tử > phân tử khí oxy. Vì vậy khi dùng loại khí này lốp xe có áp suất ổn định, nâng cao tuổi thọ cho lốp xe và tiết kiệm được nhiều nhiên liệu.

Giới hạn tốc độ của lốp xe nâng càng gật gù

Cũng giống như xe nâng cắt kéo, xe nâng chạy dầu hay xe nâng gật gù cũng cần phải giới hạn tốc độ của lốp xe. Xét về mặt kỹ thuật thì tốc độ giới hạn của lốp xe sẽ cho bạn biết điều kiện lốp xe không bị hư hỏng khi đang chạy tốc độ cao.

xe-nang-hangcha-thien-son (127)

Điều đó có nghĩa là: nhiệt độ của lốp xe không quá cao và sức chịu tải không quá lớn khi xe nâng hàng phải vào cua với tốc độ cao. Từ vị trí của người tiêu dùng thì yếu tố này cực kỳ quan trọng. Bởi việc lựa chọn và sử dụng loại lốp có những thông số kỹ thuật quan trọng là điều kiện để tránh trường hợp nhiệt bị tích tụ trong lốp làm hỏng, nổ lốp xe bất ngờ.

Thiết diện ngang của lốp xe nâng càng gật gù

Lựa chọn thiết diện ngang của lốp xe cũng ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của lốp. Tương tự như các dòng xe nâng nhập khẩu khác, xe nâng càng gật gũ sẽ hoạt động ổn định và chịu tải trọng lớn nếu như thiết diện ngang của lốp xe lớn hơn khi tiếp xúc với mặt đất nhiều. Tuy nhiên nó lại có hạn chế đó là tay lái nặng và khó điều khiển hơn so với thông thường.

xe-nang-hangcha-thien-son (129)

Bên cạnh đó, thiết diện lốp xe lớn cũng sẽ tạo ra những ma sát lớn. Lúc này khí động học của xe bị tác động khiến xe tiêu thụ lượng nhiên liệu lớn. Trong khi đó, lốp xe có thiết diện ngang nhỏ lại có phần tiếp xúc với mặt đất ít hơn. Vì vậy mà tay lái nhẹ và tiết kiệm được nhiều nhiên liệu.

Kích cỡ của lốp xe nâng càng gật gù

Khi mua lốp xe cho xe nâng càng gật gù bạn cần phải biết được loại xe của mình thuộc hãng nào thì mới có thể chọn được kích cỡ lốp xe phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật. Lốp xe nên sát với bề rộng của lốp xe nguyên bản.

Những loại lốp xe có đường kính lớn hơn có thể gây ra những ảnh hưởng tới bộ phận hệ thống treo. Ngược lại loại lốp nhỏ lại không thể đủ chịu trọng tải và có độ bám đường kém làm cho phanh bị bó cứng, hoạt động kém.

xe-nang-hangcha-thien-son (152)

Tỉ lệ độ cao thành lốp với độ rộng lốp

Nếu tỉ lệ này của lốp nhỏ thì lái xe sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng khi xe hoạt động ở đoạn đường ổ gà thì lại mất đi độ êm. Bạn chỉ nên thay đổi tỉ lệ này khi vào mùa đông. Việc dùng lốp có tỉ lệ thành lốp cao hơn lại giúp cho xe chạy êm ái hơn trong điều kiện mùa đông.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin lưu ý về lốp xe nâng càng gật gù.

Nguồn: https://xenangthienson.com.vn/