Hệ thống thủy lực xe nâng

Hệ thống thủy lực đóng một vai trò không thể thiếu trong kỹ thuật hiện đại. Thường được gọi là “năng lượng lỏng”, thủy lực là khoa học sử dụng chất lỏng di chuyển để tạo ra hiệu ứng mong muốn. Máy bay, ô tô, máy công trình và một danh sách dài các máy móc hạng nặng sử dụng thủy lực để tăng cường chức năng.

he-thong-thuy-luc-xe-nang

Hệ thống thủy lực xe nâng là gì

Hệ thống thủy lực xe nâng là bộ phận chính trong 1 chiếc xe nâng, nó cung cấp các chuyển động làm việc chính của 1 xe nâng hàng. Nó bao gồm các pit tông thủy lực, hoặc xi lanh có chứa chất lỏng. Dầu thường là chất lỏng được lựa chọn. Nó là nguồn năng lượng cho khả năng nâng khổng lồ của xe nâng thủy lực.

Có một số hệ thống thủy lực xe nâng khác nhau, và trọng lượng tải tối đa có thể thay đổi. Nhưng hầu hết các hệ thống thủy lực xe nâng là hệ thống thẳng đứng. Điều này cho phép các càng nâng lên và hạ xuống theo phương thẳng đứng.

he-thong-thuy-luc-xe-nang

Nguồn cấp năng lượng cho hệ thống thủy lực

Giống như hầu hết các thiết kế xe nâng, có một số cách để cấp nguồn cho một hệ thống thủy lực xe nâng nhưng chủ yếu là từ một máy bơm dầu. Các xe nâng điện chạy bằng ắc quy thường có máy bơm nhỏ hơn và có khả năng nâng tải giới hạn.

Tuy nhiên, xe nâng lớn hơn máy bơm có thể được cung cấp năng lượng từ động cơ dầu, xăng. Điều này tạo ra nhiều mô-men xoắn và năng lượng hơn giúp hệ thống thủy lực mạnh hơn và có thể nâng hạ những tải trọng lớn.

Nếu bạn đang quản lý một dự án ngoài trời và bạn cần một xe nâng có thể mang tải rất nặng, hãy xem xét cho thuê hoặc mua một xe nâng thủy lực diesel. Còn nếu xe nâng có nhiều khả năng hoạt động trong nhà nhất, một chiếc xe nâng nhỏ chạy bằng điện hoặc bằng khí đốt có thể phù hợp hơn.

he-thong-thuy-luc-xe-nang

Duy trì hệ thống thủy lực xe nâng

Ngay cả những vấn đề nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống thủy lực xe nâng. Nhưng với kiến ​​thức đúng về các bộ phận trong hệ thống đó, bạn có thể ngăn ngừa sự cố gây nên gián đoạn quá trình sản xuất.

Dưới đây là một số phần quan trọng của hệ thống thủy lực xe nâng cùng với thông tin có thể giúp bạn xác định các vấn đề tiềm ẩn

  1. Van điều khiển

Nếu van điều khiển không hoạt động chính xác, áp suất thủy lực sẽ bị tắt, có thể làm mất khả năng nâng. Nếu van điều khiển bị rò rỉ, các thành phần có thể bắt đầu giảm nhanh và hiệu suất tổng thể của xe nâng sẽ giảm.

  1. Xi lanh nâng hạ

Nếu xi lanh nâng hạ bị rò rỉ dầu, có thể xảy ra các vấn đề với tải trọng trôi. Ngoài ra, mức chất lỏng thấp hơn có thể gây mòn cho hệ thống thủy lực. Rò rỉ có thể xảy ra bên trong hoặc bên ngoài. Nếu bạn nhìn thấy chất lỏng thủy lực trên các bộ phận xe nâng hoặc trên mặt đất, xi lanh nâng hạ của bạn có thể đang bị rò rỉ.

  1. Xi lanh nghiêng cột

Nếu xi lanh nghiêng bị rò rỉ dầu, cột có thể bắt đầu di chuyển không kiểm soát được. Một lần nữa, mức chất lỏng thấp hơn có thể làm hỏng thủy lực.

  1. Đường dầu phụ trợ và ống thủy lực

Nếu xe nâng bị thiếu ống, đường dẫn dầu, ống nối hoặc nếu chúng bị hư hỏng, có thể gây ra các vấn đề lớn cho hệ thống thủy lực. Các hốc ống bị hư hỏng hoặc cong có thể gây ra rò rỉ dầu.

Các hạt bụi lọt vào dầu thủy lực có thể làm hỏng máy bơm thủy lực. Hãy chắc chắn định kỳ kiểm tra bình chứa chất lỏng thủy lực, tránh bụi bẩn.

  1. Bộ lọc thủy lực

Bộ lọc dầu không hoạt động gây hạn chế dòng chảy của dầu, tăng áp suất hệ thống và gây mòn cho các bộ phận bên trong của hệ thống.

Việc bảo dưỡng định kỳ và xử lý có trách nhiệm là điều cần thiết để kéo dài tuổi thọ của xe nâng của bạn. Điều này bao gồm kiểm tra hệ thống thủy lực xe nâng, kiểm tra rò rỉ dầu hoặc các vấn đề khác.

Nguồn: http://xenanghangcha.com.vn/