Động cơ là một thiết bị chuyển đổi năng lượng điện hóa học, được cung cấp bởi pin công nghiệp, thành năng lượng cơ học. Một động cơ xe nâng điện phải cung cấp chuyển động cho thiết bị – tiến, lùi, lên và xuống – cũng như cung cấp năng lượng cho các vật dụng khác như bơm thủy lực và các bộ phận điện.

QUY TẮC TỪ TÍNH

Nguyên tắc cơ bản đằng sau hoạt động của động cơ điện là quy tắc từ tính. Cực đối diện thu hút và giống như cực đẩy lùi.

Hình ảnh một thanh nam châm được gắn trên một trục để nó có thể xoay các cực bắc và nam của nó. Nếu bạn hướng một nam châm khác có cực giống như cực vào nam châm gắn trên trục, nó sẽ di chuyển ra xa và cực đối diện sẽ di chuyển về phía nam châm chỉ.

xe-nang-dien-hangcha (5)

Nếu bạn đảo ngược nam châm trên trục, nó sẽ bị đẩy đi một lần nữa. Đây là phương pháp của động cơ điện; tuy nhiên, nó sử dụng một từ trường được tạo ra bởi dòng điện được tìm thấy trong pin công nghiệp. Khi dây được quấn quanh lõi sắt, nó sẽ tạo ra từ trường và hoạt động giống như một nam châm thông thường. Đây là nguyên tắc thiết kế đằng sau một động cơ điện.

VẬN HÀNH ĐỘNG CƠ XE NÂNG ĐIỆN

  • Cuộn dây trường / stator đóng vai trò là nam châm trong tay bạn. Dòng điện chạy vào dây theo một hướng xác định phần này đã cố định các cực bắc và nam với khả năng đẩy lùi các cực đối diện.
  • Cổ góp / phần ứng là nam châm gắn trục. Giống như stato, nó có từ trường được hình thành khi dòng điện được đưa vào dây quấn. Vì nó có thể xoay, nó sẽ di chuyển để cố gắng khớp không giống với cực của stato.
  • Bàn chải cung cấp hành động đảo ngược tương tự như hành động xoay nam châm trên trục. Hành động đảo ngược đó đã buộc nam châm quay đi một lần nữa khi nó cố gắng sắp xếp lại không giống như các cực của stato. Cổ góp đảo ngược cực tính của rôto liên tục để nó luôn luôn hoạt động như một cực đối diện với các cực stato cố định.

Những hành động này tạo ra năng lượng cơ học trơn tru, nhưng mạnh mẽ và hiệu quả, hoặc vòng quay mỗi phút (RPM). Trong xe nâng, động cơ được kết nối trực tiếp với trục truyền động – không có trục truyền hoặc trục truyền động. Do đó, phần cuối bị vênh hoặc có rãnh của phần ứng điều khiển bánh răng trong trục, tốc độ và công suất điều khiển theo dòng điện được giới thiệu từ mạch tăng tốc của hệ thống điện.

Một số động cơ có thể chấp nhận pin 36 hoặc 48 volt. Pin 36 volt có khả năng xử lý hầu hết các công việc; tuy nhiên, khi tốc độ di chuyển và nâng nhanh hơn là cần thiết hoặc khi xe nâng phải xử lý ca làm việc lâu hơn, pin 48 volt có thể được kết nối với cùng một động cơ.

xe-nang-dien-hangcha (11)

KIỂM SOÁT TRẠNG THÁI RẮN CHO HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘNG CƠ

Động cơ của xe nâng điện là một phần của hệ thống điện được điều khiển bởi Bộ chỉnh lưu điều khiển bằng silicon (Điều khiển SCR) hoặc Điều khiển bóng bán dẫn. Điều khiển là bộ não của người Viking, một chiếc xe nâng điện và chi phối một số chức năng:

  • Kiểm soát lượng dòng điện được cung cấp từ pin đến động cơ truyền động thông qua các mạch tăng tốc.
  • Các điều khiển trạng thái rắn tùy chọn có sẵn để điều khiển dòng điện tới các mạch bơm thủy lực để điều khiển công suất và / hoặc nâng, nghiêng và các hoạt động phụ trợ.

Hầu hết các điều khiển trạng thái rắn ngày nay đều có khả năng chẩn đoán cho phép điều khiển hiển thị mã lỗi nếu xảy ra sự cố. Ngoài ra, chúng có thể được các kỹ thuật viên lập trình tùy chỉnh để cho phép thay đổi hiệu suất của xe nâng để thuận tiện cho người vận hành.

Có câu hỏi về động cơ xe nâng điện của bạn? Liên hệ với xe nâng Thiên Sơn để được hỗ trợ về dịch vụ và phụ tùng !