Người vận hành xe nâng thường có thể dành sáu đến tám giờ mỗi ngày để ngồi trên ghế xe nâng của họ – hoặc thậm chí lâu hơn khi nhu cầu cao điểm. Thật không thoải mái khi phải ngồi trên một chiếc ghế tựa thoải mái trong thời gian dài như vậy, chứ đừng nói đến một chiếc xe nâng nhỏ xíu nằm gọn trong một chiếc taxi bị nhốt và liên tục bị va đập và xóc nảy.

Trong khi có nhiều công ty quảng cáo ghế nâng được cho là được thiết kế để tạo sự thoải mái, hầu hết các nhà điều hành sẽ nói với bạn rằng bất kể ghế bao gồm những tính năng gì, cuối cùng nó sẽ hơi khó ở mặt sau.

Tuy nhiên, có thể trì hoãn sự khó chịu khi bạn sử dụng ghế nâng có ít nhất một số tính năng được thiết kế công thái học để cải thiện sự an toàn và thoải mái.

xe-nang-dau-komatsu-3-tan-2014-(4)

Hình dạng chỗ ngồi

Quay trở lại những ngày đầu của xe nâng, chỗ ngồi tiêu chuẩn giống như chỗ ngồi kiểu băng ghế được tìm thấy trong ô tô thời đại. Nhưng cùng lúc đó, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu hướng tới chỗ ngồi bằng xô thoải mái hơn, các nhà sản xuất xe nâng cũng bắt đầu làm theo.

Ghế xe nâng ngày nay được uốn cong theo hình dạng tự nhiên của lưng, hông và mông. Điều này cho phép một chiếc máy vừa vặn, không chỉ giảm thiểu chuyển động và rung động trong quá trình vận hành mà còn được thiết kế tiện lợi hơn để gia cố và hỗ trợ phần lưng dưới.

Vật liệu ghế

Nhiều xe nâng được sử dụng suốt ngày đêm. Vì vậy, ghế của họ cũng bị hao mòn rất nhiều giống như các bộ phận khác của xe. Bất kỳ người vận hành xe nâng nào cũng có thể cho bạn biết rằng việc dành vài giờ ngồi trên một chiếc ghế bị hỏng, bị mòn lò xo, hoặc bị xé hoặc rách có thể là cực hình.

Do đó, chất liệu làm ra ghế cần phải đủ bền để có thể bị lạm dụng nhiều. Vinyl chất lượng cao, da dày và các vật liệu chắc chắn khác giúp ghế không bị bung hoặc rách dễ dàng. Giá đỡ bên trong và lò xo giúp ghế duy trì cấu trúc để có thể sử dụng lâu hơn trước khi sửa chữa hoặc thay thế.

Bắt vít an toàn

Một điều cần cân nhắc khác là ghế được bắt chặt vào phương tiện một cách an toàn như thế nào. Nếu ghế bị lỏng, nó có thể trượt và nghiêng theo mọi chuyển động của xe nâng. Khi rơi vào trường hợp này, người lái xe sẽ không mất nhiều thời gian để bắt đầu cảm nhận được hiệu ứng.

Ghế cũng cần được điều chỉnh để phù hợp với các nhà khai thác có kích thước khác nhau. Cần gạt lò xo, nhả nhanh giúp người lái dễ dàng điều chỉnh yên xe theo chiều dài của chân và dáng người. Trong một số trường hợp, ghế cũng có thể được điều chỉnh bởi cùng một người vận hành để tạo điều kiện thuận lợi cho các thao tác khác nhau, chẳng hạn như lùi xe hoặc nhìn lên trên hoặc xung quanh một tải.

Chỗ ngồi giá rẻ không trả hết 

Mua ghế thay thế ít tốn kém nhất thường không phải là giải pháp tốt nhất khi tân trang xe nâng. Ghế được làm kém chất lượng sẽ gây khó chịu cho người lái. Chúng cũng thường sẽ có tuổi thọ sử dụng ngắn hơn và cần được thay thế thường xuyên hơn – vậy số tiền tiết kiệm thực sự ở đâu?

Để tạo điều kiện cho các hoạt động tối ưu, tăng hiệu quả và lợi nhuận tốt hơn, bạn nên đầu tư vào việc mua một chiếc ghế nâng chất lượng cao, phù hợp với công thái học.

Nguồn: https://xenangthienson.com.vn/