Nguyên nhân của tai nạn xe nâng phổ biến nhất

Với khoảng vài trăm nghìn xe nâng hàng hoạt động tại Việt Nam và hàng trăm nghìn người lái xe, nước ta đã trở thành một trong những nước có sử dụng xe nâng vào dạng nhiều trên thế giới. Và với các ngành công nghiệp sản xuất, hậu cần và kho hàng đang tăng lên hàng năm, nhu cầu sử dụng xe nâng sẽ còn tăng nhiều hơn nữa

tai-nan-xe-nang

Thật không may, như với tất cả các máy móc hạng nặng, tai nạn xe nâng vẫn thường xuyên xảy ra. Bộ giao thông vận tải đã thiết lập các quy định để tạo điều kiện làm việc an toàn nhất có thể, nhưng tai nạn vẫn có thể do đào tạo không đúng, vận hành không hoạt động và thiết bị hỏng hóc.

Đây là một sự cố về nguyên nhân phổ biến nhất của tai nạn xe nâng:

 1. Thiếu kiến thức lái xe an toàn

Một người lái xe được đào tạo kém có thể không biết cách ứng phó với nơi làm việc thay đổi. Hàng tồn kho, chướng ngại vật và nhân viên mới, hoặc thay đổi về độ dốc sàn, tất cả có thể gây ra vấn đề cho một nhà điều hành thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa, điều này có thể dẫn đến thương tích của một ai đó.

Trong một số trường hợp, các công ty thường đổ lỗi cho việc không cung cấp giám sát đầy đủ. Nó giúp kết hợp một quy trình chứng nhận toàn diện trong chương trình đào tạo của nhà khai thác. Điều này sẽ bao gồm một bài kiểm tra bằng văn bản, kiểm tra mắt, đánh giá lái xe và thậm chí là một bài kiểm tra phản xạ.

tai-nan-xe-nang

 1. Lái xe quá nhanh

Do quá thường xuyên điều khiển và lái xe thiếu trách nhiệm. Lái xe nâng quá nhanh sẽ làm giảm khả phản ứng của người lái xe. Các chuyên gia khuyến cáo tài xế điều khiển xe nâng bằng hoặc thấp hơn tốc độ 10 km một giờ.

 1. Vận hành xe nâng với tải trọng cao

Điều này xảy ra thường xuyên trong tất cả các loại ngành công nghiệp. Các quy định của Bộ giao thông vận tải khuyến khích người lái xe chở hàng càng gần mặt đất càng tốt, cách sàn nhà khoảng 10 cm.

tai-nan-xe-nang

 1. Di chuyển không đúng cách

Xe nâng hàng Trung Quốc được thiết kế để cân bằng tải trọng nặng. Vì vậy, không có tải trọng, chúng không nhất thiết phải là máy móc mạnh nhất.

Quay một góc quá nhanh có thể khiến xe nâng bị nghiêng sang một bên. Cách lái xe chính xác là giảm tốc độ chậm trước khi rẽ và duy trì tốc độ dần dần qua toàn bộ vòng quay.

 1. Không đủ cảnh báo và đánh dấu

Tại nơi làm việc có cả xe cộ và xe nâng, đó là điều cần thiết tuyệt đối để đánh dấu các khu vực xe nâng. Ngay cả khi mọi người phải đi qua các khu này một cách thường xuyên, họ biết khi nào cần phải để ý đến máy móc hạng nặng.

Có một số cách để đánh dấu một khu vực xe nâng. Như sơn vạch hay biển báo đứng, băng dán sàn có lẽ là lựa chọn hiệu quả nhất. Nếu bất kỳ sự hao mòn xảy ra, thật dễ dàng để thay thế một phần băng nhỏ, điều này không đúng với các biển báo đứng hoặc thậm chí là sơn. Ngoài ra, băng sàn dễ sử dụng và bạn không phải ngừng sản xuất để hoàn thành công việc.

 1. Cho công nhân di chuyển trên xe nâng

Đây là trường hợp tai nạn xe nâng phổ biến của hoạt động vô trách nhiệm. Trong mọi trường hợp không nên vận chuyển một công nhân nào trên một xe nâng tải. Tương tự như vậy, công nhân đang giúp đỡ không bao giờ nên sử dụng các bộ phận cơ thể của họ để cân bằng tải.

 1. Thiết kế nơi làm việc không phù hợp

Khi mua xe nâng hàng, hãy đảm bảo đó là thiết kế phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn làm việc trong một nhà kho có không gian lối đi hẹp, hãy đầu tư vào xe nâng kích thước nhỏ gọn. Thiết kế nơi làm việc có thể có tác động lớn đến hoạt động xe nâng an toàn.

tai-nan-xe-nang

Dưới đây là một số mẹo để duy trì một khu vực an toàn cho hoạt động xe nâng:

 • Loại bỏ tất cả các vật cản ở cửa ra vào và nút giao.
 • Giữ lối đi gọn gàng.
 • Giữ mật độ giao thông ở mức thấp trong khu vực làm việc.
 • Thông báo cho người lái xe khi thay đổi độ dốc và dốc của sàn.
 • Các phiền nhiễu tại nơi làm việc khác bao gồm mùi hôi, bụi, ánh sáng yếu và tiếng ồn. Giải quyết những vấn đề này sẽ khiến người lái xe nhận thức được môi trường xung quanh.
 • Thực thi các quy định an toàn tại nơi làm việc

An toàn và tránh tai nạn xe nâng là trách nhiệm của mọi nhân viên và nếu không tuân thủ các nguyên tắc, công nhân phải chịu trách nhiệm. Ở nơi làm việc công nghiệp, điều đặc biệt quan trọng là nhân viên phải tỉnh táo, đặc biệt là các tài xế xe nâng.