An toàn xe nâng

“An toàn là bạn” là một khẩu hiệu phổ biến trong lớp học, nhà riêng, công trình, xưởng sản xuất và nơi làm việc. Tuy nhiên, khi mọi thứ trở nên bận rộn và đòi hỏi tăng vọt, an toàn đôi khi bị hạ cấp xuống thứ hai, hoặc có thể thứ ba, trong danh sách ưu tiên của mọi đơn vị. Đối với những người trong chúng ta, những người đang tiếp xúc hàng ngày với xe nâng hàng, một sự giám sát thiếu trách nhiệm có thể mang lại hậu quả tàn khốc.

an-toan-xe-nang

Trên thực tế, tai nạn xe nâng đã được Bộ Lao động thương binh xã hội báo cáo là một trong những nguyên nhân thường gặp gây thương tích và bệnh tật cho người lao động. Hằng năm có hàng trăm vụ tai nạn lao động liên quan đến xe nâng và thiết bị nâng, trong đó có những vụ nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Để hạn chế vấn đề này chúng tôi xin đưa ra một vài khuyến cáo cho những đơn vị sử dụng xe nâng hàng để hạn chế rủi ro ngoài ý muốn.

3 mẹo nhỏ giúp an toàn xe nâng

  1. Luôn luôn thắt dây an toàn

Không giống như dây đai an toàn được sử dụng trong xe hơi, hãy luôn luôn nhớ đeo dây an toàn của xe nâng để bảo vệ bạn khỏi bị chấn thương và văng ra khỏi xe. Dây an toàn của bạn sẽ trở thành người bảo vệ an toàn của bạn bằng cách ngăn bạn văng ra khỏi xe nâng và bị xe nâng hay tải trọng đè lên.

  1. Xử lý tải trọng thật cẩn thẩn

Bởi vì nhiệm vụ chính của xe nâng hàng là để vận chuyển và xếp tải trong một không gian hạn chế và một ngăn xếp tương đối cao, điều quan trọng cho người lái xe nâng là phải đảm bảo rằng:

  • Tải trọng đã được khóa chặt và xếp chồng lên nhau, đặt đúng vị trí giữa 2 càng nâng
  • Trọng lượng, kích thước và hình dạng của tải trọng không vượt quá giới hạn quy định của xe nâng (tránh quá tải)
  • Tải trọng phải được hạ xuống trước khi di chuyển
  • Tải trọng không được làm mất tầm quan sát của người lái xe; nếu có hãy gọi cho một đồng nghiệp để giúp đỡ và hướng dẫn bạn di chuyển.

an-toan-xe-nang

  1. Giữ xe nâng trong trạng thái tốt

Là một người lái xe nâng, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng xe nâng của bạn duy trì ở trạng thái sẵn sàng làm việc. Trước khi vận hành xe nâng của bạn, hãy kiểm tra trục trặc của hệ thống phanh, tay lái, ly hợp, mối liên kết thay đổi hoặc truyền động. Kiểm tra lắp ráp cột nâng của bạn và đảm bảo rằng không có rò rỉ hệ thống thủy lực. Không bao giờ vận hành xe nâng khi có những nghi ngờ. Đảm bảo rằng xe nâng vượt qua kiểm tra hoạt động trước khi sử dụng nó sẽ làm giảm sự cố bất ngờ đáng tiếc trong quá trình hoạt động thường xuyên.

Và như mọi khi, vận hành xe nâng của bạn với một thái độ nghiêm túc. Hãy đối xử với xe nâng của bạn với sự tôn trọng và chăm sóc nó xứng đáng bằng cách lái xe ở tốc độ an toàn và sử dụng các kỹ thuật xử lý vật liệu, quay xe, và nâng hạ vật liệu thích hợp.

Mời bạn xem: >>>>> Thuê xe nâng giá rẻ