Những lời khuyên bổ ích ngăn ngừa tai nạn xe nâng

Trên mạng Internet có rất nhiều lời khuyên cho sự an toàn tại nơi làm việc, nhưng việc duy trì một lực lượng lao động có trách nhiệm là một biện pháp tốt hơn so với việc đưa ra các hướng dẫn bằng văn bản cho nhân viên. Bảo trì an toàn là một quá trình liên tục đòi hỏi phải có các đánh giá thường xuyên, người giám sát có trình độ và kỷ luật khi các quy tắc bị phá vỡ.

ngan-ngua-tai-nan-xe-nang

May mắn thay, có những lời khuyên cho các kho công nghiệp có thể thực hiện để ngăn ngừa tai nạn xe nâng và tránh sự cần thiết phải kỷ luật người lao động. Bài viết này sẽ giới thiệu bạn với ba lời khuyên đó.

 1. Yêu cầu kiểm tra trước xe nâng hàng

Hoạt động xe nâng có trách nhiệm chỉ là một phần của công thức cho một nơi làm việc an toàn; một phần khác là duy trì chức năng thiết bị. Một kiểm tra trước ca làm việc đóng một vai trò quan trọng ở đây. Nó không chỉ giúp đảm bảo sự an toàn của người lái xe và những người lao động khác mà còn có thể kéo dài tuổi thọ của xe nâng.

ngan-ngua-tai-nan-xe-nang

Một kiểm tra trước ca làm việc nên đánh giá những điều sau đây:

 • Đồng hồ đo mức nhiên liệu
 • Mức dầu
 • Mức dầu thủy lực
 • Mức độ dịch chuyển dầu
 • Mức nước ắc quy
 • Trực quan đánh giá ắc quy cho thiết bị đầu cuối không an toàn và ăn mòn
 • Mức nước làm mát
 • Đánh giá trực quan của vành đai quạt
 • Kiểm tra phanh đỗ xe và dịch vụ để có chức năng phù hợp
 • Kiểm tra đèn: bật, cảnh báo, đèn sau và đèn trước
 • Cơ cấu nâng hạ
 • Kiểm tra càng nâng để chỉnh thẳng hàng, kiểm tra các vết nứt và mài mòn
 • Kiểm tra hệ thống lái
 • Kiểm tra hệ thống thủy lực
 • Kiểm tra mài mòn lốp xe
 • Trực quan đánh giá nhiên liệu, rò rỉ khí thải và dầu

Không kiểm tra một trong số các yếu tố này, chẳng hạn như hệ thống lái và hệ thống thủy lực, có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho người lái xe và nhân viên. Đảm bảo có sẵn danh sách kiểm tra trong xưởng của bạn. Mỗi ngày, một danh sách nên được điền, ký và ghi ngày tháng bởi người lái xe nâng hàng.

Các yếu tố này cần được đánh giá lại sau khi sử dụng xe nâng. Ngoài ra, trước khi người lái xe ra khỏi xe nâng, các bộ điều khiển nên được đặt ở mức trung bình và phanh tay phải được kéo lên.

 1. Sử dụng xe nâng đúng tải trọng ngăn ngừa tai nạn xe nâng

Ngoài việc đảm bảo rằng thiết bị được duy trì đúng cách, mọi người lái xe đều phải hiểu những rủi ro động liên quan đến việc xử lý tải trọng. Trong một số nhà kho, hình dạng, kích thước và trọng lượng của tải thay đổi, và điều bắt buộc là người điều khiển xe nâng biết cách điều chỉnh hoạt động của xe nâng để phù hợp cho những thay đổi này.

Tầm nhìn là mối quan tâm đầu tiên khi lái xe nâng. Nếu tải cao, người lái xe có thể không có tầm nhìn rõ ràng khi lái xe thẳng. Trong những trường hợp này, tốt nhất là nên lùi lại. Nếu xe nâng phải di chuyển về phía trước, cần có chỗ để hướng người lái xe.

ngan-ngua-tai-nan-xe-nang

Độ ổn định tải là một yếu tố quan trọng khác. Không bao giờ mang tải trọng thiếu ổn định vật lý khi xe nâng di chuyển. Ngoài ra, không bao giờ mang tải trọng vượt quá công suất tối đa của xe tải. Một dấu hiệu của tải trọng quá nặng là bề rộng bánh sau tăng lên khi tải bắt đầu nâng. Trong những trường hợp này, hãy hạ tải ngay lập tức và thay đổi thiết bị nâng hoặc giảm trọng lượng tải.

Để tối đa hóa sự ổn định, tải trọng nên được tập trung vào các càng nâng.. Ngoài ra, chiều dài của các càng nâng phải luôn bằng 2/3 chiều dài tải hoặc lớn hơn. Để ngăn tải trọng bị nghiêng về phía trước, cột phải được nghiêng về phía sau. Nếu cần, hãy rải càng nâng trước khi nâng tải. Theo quy tắc chung, rộng hơn thường có nghĩa là tốt hơn.

 1. Bề mặt sàn làm việc tốt ngăn ngừa tai nạn xe nâng

ngan-ngua-tai-nan-xe-nang

Không có một sàn làm việc tốt có thể dẫn đến hậu quả bi thảm, phổ biến nhất trong số đó là xe nâng bị lật. Thật không may, đây là loại tai nạn xe nâng phổ biến nhất, và nó cũng làm chết người nhiều nhất.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng với người lái xe là phải nhận thức được bất kỳ dốc nào, khu vực yếu, dốc, nghiêng và thay đổi độ dốc. Nếu nó nằm trong khả năng, hãy cân nhắc điều chỉnh sàn để tạo ra một bề mặt làm việc an toàn hơn cho xe nâng hàng.

Xem thêm: xe nâng Trung Quốc